• Vui lòng đọc nội qui diễn đàn để tránh bị xóa bài viết
  • Tìm kiếm trước khi đặt câu hỏi

Từng bước lập trình Media Player qua từng loại ngôn ngữ

Các bài viết hướng dẫn và tham khảo chung, không thuộc ngôn ngữ nào

Điều hành viên: vietluyen

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Từng bước lập trình Media Player qua từng loại ngôn ngữ

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Bảy 05/04/2008 8:07 am

Tên bài viết: Từng bước lập trình Media Player qua từng loại ngôn ngữ
Tác giả: Only Nguyễn
Cấp độ bài viết: Từ căn bản đến nâng cao
Tóm tắt: Only sẻ hướng dẫn các bạn học lập trình Media Player từng bước đến tỉ mỉ qua các bài hướng dẫn mỗi ngày và với từng loại ngôn ngữ riêng biệt


Lời nói đầu :
:x nly yêu âm nhạc nên lập trình Media Player rất nhiều vì thế củng có kha khá kinh nghiệm B-) , qua một thời gian dài tìm hiểu thì :> nly đả sắp cho ra đời bộ sản phầm Music Studio của mình, và giờ đây :) nly quyết định sẻ cố gắng mỗi tuần hơn một bài viết về Media Player cho các bạn, đặt biệt là các em nhỏ. Tuy nhiên :-S nly có một số yêu cầu nho nhỏ sau :
Mong các bạn sẻ đóng góp ý kiến nhiệt tình để cho chủ đề được hay hơn :x

Thế thôi, mình chỉ có vài yêu cầu như trên thôi, hy vọng sau khi bài hướng dẫn này kết thúc thì các bạn ai củng có thể tự làm cho mình một chương trình nghe nhạc cho riêng mình.


:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Tóm tắt & Yêu cầu

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Bảy 05/04/2008 8:19 am

Tóm tắt :
Bài hướng dẫn này của :x nly khá dài đấy, nếu các bạn chú ý theo dỏi thì sẻ rất thích đó, ước tính khoản 50 bài viết, tuy nhiên :> nly sẻ cố gắng bổ sung thêm các bài viết khi nào nó thật sự cạn kiệt thì thôi. :D nly sẻ hướng dẫn với Visual Basic 6,Visual Basic.NET, C#, J#VC++
Yêu cầu :
Bài hướng dẫn này của :-S nly yêu cầu các bạn phải biết sơ qua về lập trình (căn bản thôi) về lập trình hướng đối tượng.


Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé ! :>
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Window Media Player

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Bảy 05/04/2008 8:31 am

Chương I : Tìm hiểu về các chương trình nghe nhạc nỗi tiếng
Bài 1 : Window Media Player
Hôm nay là bài đầu tiên chúng ta sẻ tìm hiểu về Window Media Player gọi tắt là WMP. Bất cứ ai sài hệ điều hành Window của Microsoft thì đều có WMP để thưởng thức nhạc. WMP thì chưa ai dịch nghĩa được từ nào nghe cho hay, nhưng Only tạm dịch như sau nghe củng được :
Window Media Player tạm hiểu như Cữa sổ chơi nhạc .^^. Giao diện của WMP như hình bên giưới :
I - Phân tích Giao Diện :
1 – Giao diện chính :
Hình 1 : Giao diện chính của WMP
Hình ảnh
Nhìn vào hình bên trên ta có thể dể dàng thấy được giao diện chương trình chia là 4 phần chính đó là :
1 – Controller : Điều khiển chính (Là phần nằm giưới cùng gồm có các nút : Pause, Stop, Volumebar vv...)
2 – Video : chính là phần hiển thị Video, nhưng hình trên thực chất nó là Visualzation (Hiệu ứng âm thanh).
3 – Playlist : Danh sách bài hát.
4 – Equalizer : Nói nôm na cho dể hiểu thì nó giống như "Âm ly" ảo.
Bốn thành phần trên là không thể thiếu của một chương trình nghe nhạc pro(chuyên nghiệp). Tuy nhiên một chuyện nữa mà chúng ta phải để ý đó là :
Một ngày nào đó bạn sẻ thấy nhàm chán với giao diện chính này của WMP, thật may mắn mấy nhà chuyên gia của Microsoft nắm bắt được nên đã đưa ra định nghĩa Skin. Để hiểu rỏ hơn nó mới các bạn xem các hình bên giưới :
2 – Các Skin của Window Media Player :
2 cái skin này là 2 cái mà Only thích nhất đấy .^^. Rất nam tính và tuyệt vời không chê vào đâu được.
Hình 2 : Skin – Invader :
Hình ảnh

Hình 2 : Skin – T3 :

Hình ảnh
Đó chính là những thứ mà được gọi là skin của Window Media Player đấy. Chúng ta sẻ định nghĩa chúng như sau nhé :
Định nghĩa Skin (Làn da) :
Skin được hiểu như "Làn da" của các chương trình, Skin được đưa ra nhằm mục đích tránh nhàm chán cho người dùng khi phải hằng tháng đối mặt với cái giao diện củ kỉ. Skin thực chất chỉ là các bực ảnh (Picture) và các đoạn code (có thể là XML hoặc INI) để duyệt skin. Cốt lỏi bên trong thì vẩn như chương trình chính, vì thế ta có thể nói WMP là trình duyệt "Skin".
Thế đấy các bạn, nhu cầu của con người bây giờ là cái đẹp, nếu không phải là dân chuyên nghiệp thì họ chỉ cần đẹp là đủ. Vì thế 1 mẹo nhỏ cho các bạn như sau : Nếu có dự định làm 1 chương trình nghe nhạc thì không cần chú trọng đến việc "nhiều chức năng" làm gì. Chỉ cần nó có khã năng duyệt skin và đẹp là ok rồi.
Có nhiều người hỏi tôi các skin trên từ đâu mà ra ? Câu trã lời như sau :
Đương nhiên là từ con người mà ra rồi, số lớn xuất xứ từ Skin Factory số còn lại là Skin cá nhân của người dùng.
Nếu các bạn thích 2 cái skin trên kia thì đây :
Link download skin cho Window Media Player miển phí :
http://www.microsoft.com/windows/window ... kins.aspx/
II – Phân tích chức năng :
Chức năng của Window Media Player tuy không pro (chuyên nghiệp) như các chương trình chuyên nghiệp dành cho âm thanh khác nhưng đối với dân thưởng thức gia đình như chúng ta thì như thế đã quá đủ.
Các chức năng chính như sau :
1 – Chơi nhạc (Player) : Có thể chơi hầu hết các định giạng nhạc và ảnh.
2 – Điều chỉnh âm thanh (Equalizer) : Nó chỉ là ảo thôi nhưng củng tuyệt y như thật vậy .^^.
3 – Tạo Album & Library : Chức năng tạo album và thư viện sẻ làm cho các bạn thỏa mái khi phải File\Open > Chọn bài > Ok.
4 – Rip & Burn : Hai chức năng này dùng để đọc và ghi từ đĩa CD. Có một số người hỏi tôi tại sao khi bỏ CD và máy, copy hết file nhạc sang Computer rồi mà khi lấy CD ra lại không tài nào nghe được ? Câu trã lời cho các bạn như sau :
Các file trong CD các bạn thấy có nhiệm vụ như là đường dẩn chỉ đến file cần mở thôi, các bạn phải dùng chức năng Rip CD để ghi file nhạc vào Computer. Còn sữ dụng nó ra sao thì dể lắm, các bạn tự tìm hiểu đi nhé, vì Only chỉ giảng bài về chủ đề tạo chương trình nghe nhạc thôi.
Bài hôm nay của chúng ta đến đây là hết, hẹn các bạn đến bài tiếp theo "Tìm hiểu về Winamp" rất hay đó.
Đây là bài hướng dẫn nè :
001- Tim hieu ve Window Media Player.zip
Tìm hiểu Window Media Player
(1.76 MiB) Đã tải 8391 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Winamp

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Bảy 05/04/2008 7:09 pm

Bài 2 : Winamp
Hôm qua chúng ta đã học xong bài "Tìm hiểu về Window Media Player" một chương trình nghe nhạc nổi tiếng và luôn có sẳn, hôm nay chúng ta sẻ bắt đầu với một chương trình khác củng nổi tiếng không kém đó là Winamp. Winamp là sản phẩm của Nullsoft, bắt đầu chiếm lỉnh thị trường với phiên bản 5.5 này. Chúng ta hãy cùng thưởng thức "1 Đại gia âm thanh pro" nào :
I - Phân tích Giao Diện :
1 – Giao diện chính :
Hình 1 : Giao diện chính của Winamp :

Hình ảnh

Hoàn toàn giống như WMP nó củng gồm 4 phần chính đó là :
1 – Controller : Điều khiển chính (của Winamp thì nhìn có vẻ chuyên nghiệp hơn, có cã hiệu ứng ở trên).
2 – Video : chính là phần hiển thị Video, nhưng hình trên thực chất nó là Visualzation (Hiệu ứng âm thanh).
3 – Playlist : Danh sách bài hát.
4 – Equalizer : Giống như WMP nó củng tương tự vậy, tuy nhiên nămg cùng với Equalizer thì còn có các tab như : Options và Color Themes, đó là điểm đặc biệt của Winamp, có thể đổi màu nền. Tuy nhiên WMP củng có chức năng này.
Tương tự vậy, Winamp sẻ không được ưa chuộng nếu như nó không có các Skin đẹp mắt.
2 – Các Skin của Winamp :
Lần này Only cũng giới thiệu đến các bạn 2 cái Skin mà Only thích nhất .^^.
Hình 2 : Skin – Bento :

Hình ảnh

Hình 2 : Skin – Classic :

Hình ảnh

Cái skin Classic này là cái Only rất thích đó, rất cổ điển .^^.
Winamp thì có hơn 1001 skin nhưng đa số chúng hạn chế tư duy nên ích đẹp bằng Window Media Player.
Nếu các bạn thích 2 cái skin trên kia thì đây :
Link download skin cho Winamp miển phí :
http://www.allwinampskins.com/
II – Phân tích chức năng :
Chức năng của Winamp củng hoàn toàn tương tự như Window Media Player :
Các chức năng chính như sau :
– Chơi nhạc (Player) : Có thể chơi hầu hết các định giạng nhạc và ảnh, nhưng hạn chế hơn WMP.
2 – Điều chỉnh âm thanh (Equalizer) : Cái này riêng Only thấy thì tuyệt hơn WMP đấy .^^. Nó còn có cã một ứng dụng riêng dành cho việc phục vụ nghe nhạc của người dùng.
3 – Tạo Album & Library : Chức năng tạo album và thư hoàn toàn như WMP.
Thật đáng tiếc là Winamp không có hai chức năng Rip & Burn CD, nhưng theo Only nghĩ thì hai chức năng đó không cần thiết lắm, nên để nó cho các chương trình xữ lý âm thanh chuyên nghiệp khác, một chương trình nghe nhạc theo Only thì chỉ cần nghe được nhạc, tạo album và nhiều skin là đủ rồi. Chứ cã cái Equalizer thì chắc củng không ai dùng đâu, bởi vì đã có Driver lo chuyện đó rồi .^^.
Bài hôm nay của chúng ta đến đây là hết, hẹn các bạn đến bài tiếp theo "Tìm hiểu về Herosoft" rất hay đó.
Đây là bài hướng dẫn nè :
002 - Tim hieu ve Winamp.zip
Tìm hiểu về Winamp
(1.1 MiB) Đã tải 4118 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Herosoft

Gửi bàigửi bởi onlysoft » CN 06/04/2008 7:04 am

Bài 3 : Herosoft
Hôm qua chúng ta đã học xong bài "Tìm hiểu về Winamp" một chương trình nghe nhạc nổi tiếng không kém Window Media Player, hôm nay chúng ta sẻ bắt đầu với một chương trình khác đó là Herosoft. Herosoft có hai chương trình chơi nhạc đó là : HeroAudio và HeroVideo trong bài này chúng ta sẻ tìm hiểu Herosoft 3000.
I - Phân tích Giao Diện :
1 – Giao diện chính :
Hình 1 : Giao diện chính của HeroAudio :

Hình ảnh

Nhận xét của Only như sau :
Giao diện này thì chị em phụ nử và các em nhỏ rất thích .^^. đương nhiên Only củng thấy thích, nhưng vấn đề là ở cái HeroVideo như sau :
Hình 1 : Giao diện chính của HeroVideo :

Hình ảnh

Tại sao Only lại nói như thế ?
Các bạn nhìn vào cửa sổ điều khiển (Controller) đi, trên thanh menu đấy : VIDIO = VIDEO .^^. và cả cái thanh tiêu đề nữa. nhưng đấy chỉ là lổi khi làm skin thôi. Và sau đây là các skin của Herosoft.
2 – Các Skin của Herosoft :
Skin của Herosoft thì rất ích, nói đúng hơn là chỉ 4 cái :
Hình 3 : Skin 1 :

Hình ảnh

Hình 4 : Skin 2 :

Hình ảnh

II – Phân tích chức năng :
Chức năng của Herosoft thì không hoàn toàn pro :
Các chức năng chính như sau :
1 – Chơi nhạc (Player) : Có thể chơi hầu hết các định giạng nhạc và ảnh, nhưng hạn chế rất nhiều, tuy nhiên nó có thể chơi được các định giạng mà WMP và Winamp không chơi được. Điểm nổi bật là Herosoft Video có thể chơi được đỉa chất lượng kém .^^. và chụp hình video.
2 – Điều chỉnh âm thanh (Equalizer) : Không chuyên nghiệp, âm thanh không thể nào qua nổi WMP và Winamp. Nhưng nếu các bạn để ý thì sẻ thấy thanh cuộn Echo (âm nhái) củng hay hay (Cái này thì Only hoàn toàn làm được >^^<).
3 – Cắt chi nhỏ file : Cái này thì được, nhưng âm thanh sau khi cắt thì tệ.
Herosoft là hàn của Trung Quốc mà, tác giả làm được như thế là được rồi .^^.
Bài hôm nay của chúng ta đến đây là hết, hẹn các bạn đến bài tiếp theo “Chương II - Giới thiệu bộ phần mềm Onlysoft Music Studio 2007" của Only, tuy nó sẻ không bằng các đại gia ở chương I, nhưng nó là chương trình được làm vì sở thích yêu âm nhạc của Only. Hẹn gặp lại các bạn trong bài tiếp theo trong chương II.
Đây là bài hướng dẫn nè :
003 - Tim hieu ve Herosoft.zip
Tìm hiểu về Herosoft
(1.38 MiB) Đã tải 3557 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Onlysoft Music Studio

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:20 am

Chương II : Giới thiệu bộ phần mềm Onlysoft Music Studio 2007
Bài 1 : Giới thiệu chung
Chúng ta đả cùng nhau tìm hiểu qua các chương trình nghe nhạc nổi tiếng trong chương I, mục đích là trang bị cho các bạn kiến thức cơ bản về chức năng và những gì cần thiết để bắt đầu bắt tay vào viết chương trình nghe nhạc của mình. Sang chương II tại sao Only lại giới thiệu phần mềm nghe nhạc của mình ?
Trả lời :
Vì tập hướng dẩn này là do Only thực hiện, vì để cho các bạn phần nào tin tưởng Only hơn thì một chương trình nghe nhạc của Only là không thể thiếu.
Giới thiệu chung :
Bộ phần mềm Onlysoft Music Studio 2007 là bộ phần mềm được thiết kế riêng cho âm nhạc, nó gồm có các chương trình con sau :
1 - Multimedia Player : Chương trình nghe nhạc đa năng (nghe nhạc, tạo album (bảo mật), hẹn giờ tắt, in danh sách, khóa chương trình, và có các câu lệnh thực thi).
2 - Onlysoft Media Player (omplayer) : Chương trình đơn thuần chỉ là nghe nhạc, nhưng số skin thì nhiều .^^.
3 - Skin Maker : Chương trình làm skin cho omplayer.
4 - Album Editor : Chương trình tạo album và sọt nhạc chuyên nghiệp, tuy nhiên chỉ có Multimedia Player mới chạy được .^^.
5 - Web Album Creater : Nếu bạn thích làm một trang web nghe nhạc đơn giản thì bạn sẻ cần chương trình này.
6 - Tags Updater : Chương trình cập nhật hai loại Mp3 và Wma.
7 - Audio Recorder : Chương trình thu âm.
8 - Media Converter : Chương trình chuyển đổi định giạng nhạc.
9 - Equalizer & 3D Sound Setting : Âm ly ảo và thiết lập âm thanh 3 chiều cho cả hai phiên bản chơi nhạc Multimedia Player & omplayer.
10 - Media Script Editor : Chương trình tạo file kịch bản, khá nhiều chức năng rất thú vị, chỉ dành cho Multimedia Player.
Vì số lượng chương trình quá nhiều, và kích thước quá lớn nên tạm thời Only còn chưa giới thiệu hết được, với lại còn một số chương trình con còn đang triển khai như Media Converter và Audio Recorder. Vì vậy lần này Only sẻ giới thiệu đến các bạn chương trình nghe nhạc, đủ để giúp các bạn tự làm một chương trình nghe nhạc cho mình.
Bài 2 : Giới thiệu omplayer
Như đả nói ở trên thì omplayer nằm trong bộ phần mềm Onlysoft Music Studio 2007. Tuy nhiên hiện nay thì sắp có bản 2008 rồi .^^. omplayer là sản phẩm khi mà Only thực sự hiểu ra thế nào là một chương trình nghe nhạc, cái quan trọng là skin các bạn à, như ở các bài ở chương I thì Only đả nhắc đi nhắc lại quan trọng là ở các Skin mà thôi. Vì thế cho tới bây giờ thì omplayer có đến 7 cái Skin hơn Herosoft rồi .^^.
I - Giới thiệu chung :
omplayer lập trình bằng wmplayer.dll nên mang các đặc điểm của Window Media Player, âm thanh thì Window Media Player sao nó dzậy .^^. về mặc Skin thì nó không hạn chế tư duy, có thể dã mạo hầu như hết các chương trình nghe nhạc và các Skin hiện tại. Hệ thống menu không cầu kì như Winamp rất dể sử dụng, tuy nhiên phiên bản 2007 thì chưa có Shutter (Skin động), cái ấn tượng mạnh của một cái Skin là tính động của nó, cái này các bạn có thể thấy hầu như gần hết ở các Skin mới của WMP.
II - Phân tích Giao Diện :
1 – Giao diện chính :
Hình 1 : Giao diện chính của omplayer :

Hình ảnh

Các bạn thấy cái skin chính này như thế nào ? đối với Only thì nó mới tuyệt với làm sao, sau khi vẻ xong nó mà Only không tin nổi mắt mình. và các skin khác nữa : Only sẻ giới thiệu 2 skin mà thôi.
Hình 2 : Skin giả mạo Winamp : hihi cái này là độc nhất .^^.

Hình ảnh

Hình 3 : Skin giả mạo skin của WMP : hihi cái củng không kém.

Hình ảnh

II – Phân tích chức năng :
Lần này thì Only sẻ phân tích chức năng của chương trình mình kỉ một chúc để các bạn thực sự bắt đầu vào bài học.
Các chức năng chính như sau :
1 – Chơi nhạc (Player) : Có thể chơi hầu hết các định giạng nhạc và ảnh, như WMP.
2 – Tạo Album & Library : Chức năng tạo album của omplayer sẻ không bằng phiên bản Multimedia Player nhưng theo Only thì như thế củng đủ rồi.
Vì nó thực chất chỉ là chương trình con nghe nhạc trong nguyên bộ phần mềm lớn mà thôi nên nó chỉ đơn giản là có hai chức năng đó.
Nếu các bạn quan tâm thì có thể sang đây để xem omplayer 2007
Link : viewtopic.php?f=41&t=353
Bài hôm nay của chúng ta đến đây là hết, hẹn các bạn đến bài tiếp theo “Chương III - Tìm hiểu về các file nhạc” rất hay đó.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Các bạn đã bắt đầu chưa ?

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:23 am

Sở dĩ :) nly viết mấy bài trên cốt để các bạn thấy hứng thú với mấy bài sau mà thôi, bây giờ mới chính thức vào bài nè ;)
Chúng ta bắt đầu với bài này nhé :))
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Tìm hiểu về các file nhạc

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:26 am

Chương III : Tìm hiểu về các file nhạc
Bài 1 : Khái quát chung
File nhạc hay nói cách khác là các tệp nhạc, chúng là gì ? Chúng ta sẻ cùng tìm hiểu chúng qua chương này.
Các bạn thường nghe nhắc đến "Nghe nhạc mp3" vậy mp3 là gì ? các bạn củng biết VCD & CD chúng là các loại đĩa, nhưng bên trong chúng chứa gì ? Đó là một câu hỏi cần có sự tò mò mới giải được. Nhưng trước tiên chúng ta sẻ cùng định nghỉa thế nào là file nhạc :
File nhạc (Tệp nhạc) : Là các loại tệp âm thanh (VD như : Mp3, wma, wav vv...) mà các chương trình chơi nhạc hay các thiết bị chơi nhạc có thể chơi được.
I - Các file nhạc thông dụng :
Tệp âm (File nhạc) thì có rất nhiều, tuy nhiên có một số thông dụng được chia ra như sau :
1 - Audio (nhạc tiếng) : wav, snd, au, aif, aifc, aiff, wma, mp3
2 - Video (nhạc hình) : avi, wmv, mpeg, mpg, m1v, mp2, mpa, mpe, ifo, vod
3 - MIDI (nhạc midi) : mid, rmi, midi
4 - Playlist (album & libray) : asx, wax, m3u, wpl, wvx, wmx (Đây thực chất chỉ là file text bình thường, chúng dùng để lưu dử dường dẩn đến các file nhạc thật).
Các định giạng trên thì Window Media Player có thể chơi tốt. tuy nhiên còn rất nhiều các loại định giạng âm khác mà WMP không chơi được, mà thường thì chúng không phổ biến. hiện nay trong các đĩa VCD có định giạng DAT định giạng này là video và WMP có thể chơi tốt.
II - Một số tệp âm cần chú ý :
1 - wav : Là một loại định giạng thu âm mà các chương trình khác tương hợp với MPC đều có thể thâm nhập vào.
2 - mp3 : Là một loại định giạng âm thanh dùng cho hầu hết các thiết bị và các chương trình chơi nhạc, có nhúng các thẻ và album art
3 - wma : Viết tắt của (Window Media Audio) một loại định giạng âm nâng cao và mới nên một số thiết bị không thể chơi được.
4 - avi : Là một loại định giạng video cơ bản dùng cho hầu hết các thiết bị và chương trình chơi nhạc.
5 - wmv : Viết tắt của (Window Media Video) một loại định giạng video tương đối mới, và một số thiết bị không thể chơi được.
6 - mid : Một tệp chứa dữ liệu âm nhạc được mả hóa theo tiêu chuẩn của MIDI.
III - Các tiêu chuẩn và giao thức âm thanh :
- MPC : Viết tắt của Multimedia Personal Computer, Tiêu chuẩn đối với phần cứng và phần mềm đa phương tiện do MPC Consortium (bao gồm Windows, Philips, Tandy và Zennith Data Systems) cùng hợp tác xây dựng. Microsoft Windows 3. 1 đã tạo cơ sở cho MPC. Chuẩn MPC này đã đặt giả định trên nền phần cứng của một máy IBM PS/ 2 hoặc máy tương thích với IBM, hãng Apple Computer cũng đã đưa ra một tiêu chuẩn cạnh tranh ( Quick Time) cho máy tính Macintosh của họ. Một hệ máy tương thích IBM có khả năng MPC, tối thiểu phải bao gồm: một máy tính 80386 SX chạy ở 20 MHz, bộ RAM dung lượng 2 M, bộ điều hợp VGA kèm màn hình, một ổ cứng, một gậy điều khiển joytick, Microsoft Windows 3. 1 một con chuột, và một ổ đĩa CD-ROM tương thích MPC. Để có âm thanh chất lượng tốt, bạn phải có bộ điều hợp âm thanh.
- Quick Time : Một phát triển đối với phần mềm hệ thống của Macintosh, cho phép các trình ứng dụng phù hợp với Quick Time có thể hiện thị các cảnh video hoặc cảnh động một cách chính xác đồng bộ với âm thanh dạng số chất lượng cao. Trong một tài liệu huấn luyện chẳng hạn, bạn có thể click chuột vào một biểu tượng để xem một cảnh video QuickTime (một "cuộn phim" ) trình bày một kỹ thuật hoặc một qui trình nào đó.
- MIDI : Viết tắt của Musical Instrument Digital Interface, Một giao thức truyền thông tiêu chuẩn để trao đổi thông tin giữa máy tính và các bộ tổng hợp tín hiệu âm nhạc. IDI cung cấp những công cụ mà nhiều nhà soạn nhạc và nhạc sĩ cho rằng không thể thiếu được. Với một bộ tổng hợp và một máy tính kèm phần mềm cần thiết cùng với cổng MIDI, nhạc sĩ có thể chuyển biên một tác phẩm thành các nốt nhạc bằng cách chơi tác phẩm đó trên bàn phím. Sau khi được chuyển thành dạng biểu diễn bằng máy tính, về thực chất, mọi khía cạnh của âm thanh dạng số như độ cao, thời gian trễ, nhịp độ, và nhiều yếu tố nữa, đều có thể biên soạn lại và sửa chữa.
Bài hướng dẫn nè :
005 - Tim hieu cac file nhac.zip
Tìm hiểu các file nhạc
(5.76 KiB) Đã tải 1910 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Cách sử dụng 3 control DriveListBox, DirListBox và FileListB

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:20 pm

Chương IV : Cùng thực hành
Bài 1 : Cách sử dụng 3 control DriveListBox, DirListBox và FileListBox
Ba control đó có chức năng gì ?
1 - DriveListBox : Là một Combobox hiển thị danh sách các ổ đỉa đang hiện hành
2 - DirListBox : Là một ListBox hiển thị danh sách các thư mục với thư mục cha đượng thiết đặt trong thuộc tính Path
3 - FileListBox : Là một ListBox hiển thị danh sách các tập tin với thư mục cha đượng thiết đặt trong thuộc tính Path
I - Viết chương trình :
1 - Visual Basic 6 :
Đầu tiên các bạn tạo một project mới (Đừng hỏi Only cách tạo project mới như thế nào đấy >^^<), trong project sẻ có duy nhất 1 form có tên là FrmMain
A - Thiết kế :
- Các control trên form : Trên form có 5 control như sau
1 - DriveListBox : tên là DrvDrive
2 - DirListBox : tên là DirFolder
3 - FileListBox : tên là FilFile
4 - ComboBox : tên là CboPattern có các item như sau : *.mp3, *.wma và *.*
5 - CommandButton : tên là CmdDisplay
Ảnh minh họa :

Hình ảnh

B : Viết mã :
Các bạn sẻ viết mã lần lượt như sau :
1 - Đầu tiên viết mã cho DrvDrive mỗi khi ta thay đổi các item trong nó thì DirFolder sẻ hiển thị các thư mục tương ứng.

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub DrvDrive_Change(
  2.         On Error Resume Next
  3.       'Gán đường dẩn cho DirFolder
  4.         DirFolder.Path = DrvDrive.Drive
  5.     End Sub

Sở dỉ bên trên Only cho thêm câu lệnh On Error Resume Next là bởi vì sẻ có một số ổ đĩa không hoạt động VD ổ đĩa mềm (A:\) không có đĩa chẳng hạn .^^.
2 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho DirFolder sao cho mổi khi chọn các thư mục trong nó thì FilFile sẻ hiển thị các danh sách các file tương ứng.

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub DirFolder_Change()
  2.         'Gán đường dẩn cho FilFile
  3.         FilFile.Path = DirFolder.Path
  4.     End Sub
  5.  

3 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho CboPattern sao cho mỗi khi chọn các item VD như *.mp3 thì FilFile chỉ hiển thị các tệp tin giạng mp3 thôi nha

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CboPattern_Click()
  2.         'Thay đổi loại file hiển thị
  3.         FilFile.Pattern = CboPattern.Text
  4.     End Sub

Các bạn nhớ chọn sự kiện Click() đấy !
4 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho CmdDisplay sao cho mỗi khi nhấn vào nó sẻ xuất hiện hộp thoại thông báo đường dẩn file đang chọn trong FilFile

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CmdDisplay_Click()
  2.         'Thông báo đường dẩn file đang chọn
  3.         MsgBox FilFile.Path & "\" & FilFile.FileName
  4.     End Sub

Control FileListBox có hai thuộc tính quan trọng đó là Path và FileName ta phải kết hợp 2 thuộc tính này với ki tự "\" để tạo thành đường dẩn đầy đủ.
C : Biên dịch và chạy thữ :
Khi chạy thữ các bạn chọn ổ đỉa, thư mục và file sau đó nhân nút "Hien duong dan file dang chon" là kết quả sẻ như sau :

Hình ảnh

Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng 3 control DriveListBox, DirListBox, FileListBox trong VB6 rồi đó .^^.
Còn đây là project mẩu nè :
VB6.zip
Project
(1.55 KiB) Đã tải 2600 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

2 - Visual Basic.NET

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:29 pm

2 - Visual Basic.NET :
A - Thiết kế :
- Các control trên form : Trên form có 5 control như sau
1 - DriveListBox : tên là DrvDrive
2 - DirListBox : tên là DirFolder
3 - FileListBox : tên là FilFile
4 - ComboBox : tên là CboPattern có các item như sau : *.mp3, *.wma và *.*
5 - Button : tên là BtnDisplay
Ảnh minh họa :

Hình ảnh

Mặc định thì trong VB.NET sẻ không có 3 control DriveListBox, DirListBox, FileListBox để thêm vào Toolbox(Thanh công cụ) các bạn nhấp phải vào thanh công cụ và chọn Choose Items...

Hình ảnh

Hộp thoại Choose Toolbox items hiện lên bên tab .NET Framework Components tìm đến 3 control đó, hoặc gỏ tên trực tiếp vào textbox filter bên giưới :

Hình ảnh

Sau khi chọn xong các bạn sẻ thấy chúng bên trong thanh công cụ như sau :

Hình ảnh

Đây là cách tạo danh sách trong ComboBox nè .^^. cho mấy bạn mới học đó nha :
- Các bạn chọn CboPattern và trong bản thuộc tính tìm thuộc tính Items và nhấn vào nó và nhấn cái nút bên cạnh sẻ xuất hiện cửa sổ Edit như sau :

Hình ảnh

Các bạn chỉ việc nhập vào, mổi Item là xuống giòng một cái .^^.
B : Viết mã :
Các bạn sẻ viết mã lần lượt như sau :
1 - Đầu tiên viết mã cho DrvDrive mỗi khi ta thay đổi các item trong nó thì DirFolder sẻ hiển thị các thư mục tương ứng.

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub DrvDrive_SelectedIndexChanged(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles DrvDrive.SelectedIndexChanged
  2.         On Error Resume Next
  3.         'Gán đường dẩn cho DirFolder
  4.         DirFolder.Path = DrvDrive.Drive
  5.     End Sub

2 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho DirFolder sao cho mổi khi chọn các thư mục trong nó thì FilFile sẻ hiển thị các danh sách các file tương ứng.

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub DirFolder_DoubleClick(ByVal sender As Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles DirFolder.DoubleClick
  2.         'Gán đường dẩn cho FilFile
  3.         FilFile.Path = DirFolder.Path
  4.     End Sub

Các bạn nhớ chọn sự kiện DoubleClick() đấy !
3 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho CboPattern sao cho mỗi khi chọn các item VD như *.mp3 thì FilFile chỉ hiển thị các tệp tin giạng mp3 thôi nha

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CboPattern_Click(ByVal sender As Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles CboPattern.Click
  2.         'Thay đổi loại file hiển thị
  3.         FilFile.Pattern = CboPattern.Text
  4.     End Sub

Các bạn nhớ chọn sự kiện Click() đấy !
4 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho CmdDisplay sao cho mỗi khi nhấn vào nó sẻ xuất hiện hộp thoại thông báo đường dẩn file đang chọn trong FilFile

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub BtnDisplay_Click(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles BtnDisplay.Click
  2.         'Thông báo đường dẩn file đang chọn
  3.         MessageBox.Show(FilFile.Path & "\" & FilFile.FileName)
  4.     End Sub

Control FileListBox có hai thuộc tính quan trọng đó là Path và FileName ta phải kết hợp 2 thuộc tính này với ki tự "\" để tạo thành đường dẩn đầy đủ.
Trong VB.NET hàm msgBox() thay bằng hàm MessageBox.Show()tuy nhiên cái hàm củ nó vẩn còn .^^.
C : Biên dịch và chạy thữ :
Khi chạy thữ các bạn chọn ổ đỉa, thư mục và file sau đó nhân nút "Hiển thị đường dẩn file đang chọn" là kết quả sẻ như sau :

Hình ảnh

Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng 3 control DriveListBox, DirListBox, FileListBox trong VB.NET rồi đó .^^.
Đây là project nè : ;))
VBNET.zip
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

3 - C#

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:34 pm

3 - C# :
A - Thiết kế :
Các bạn thiết kế giống như trong VB.NET nhé .^^.
B : Viết mã :
Các bạn sẻ viết mã lần lượt như sau :
1 - Đầu tiên viết mã cho DrvDrive mỗi khi ta thay đổi các item trong nó thì DirFolder sẻ hiển thị các thư mục tương ứng.

Mã: Chọn hết

  1.        private void DrvDrive_SelectedIndexChanged(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             try
  4.             {
  5.                 //Gán đường dẫn cho DirFolder
  6.                 DirFolder.Path = DrvDrive.Drive;
  7.             }
  8.             catch
  9.             {
  10.  
  11.             }
  12.         }

Sở dĩ ở trên Only đặt đoạn lệnh trong khối Try() Catch() củng giống như bên VB6 dùng On Error Resume Next đấy .^^.
2 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho DirFolder sao cho mổi khi chọn các thư mục trong nó thì FilFile sẻ hiển thị các danh sách các file tương ứng.

Mã: Chọn hết

  1.        private void DirFolder_DoubleClick(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             //Gán đường dẩn cho FilFile
  4.             FilFile.Path = DirFolder.Path;
  5.         }

Các bạn nhớ chọn sự kiện DoubleClick() đấy !
3 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho CboPattern sao cho mỗi khi chọn các item VD như *.mp3 thì FilFile chỉ hiển thị các tệp tin giạng mp3 thôi nha

Mã: Chọn hết

  1.        private void CboPattern_SelectedIndexChanged(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             //Chọn loại file hiển thị
  4.             FilFile.Pattern = CboPattern.Text;
  5.         }

Các bạn nhớ chọn sự kiện SelectedIndexChanged() đấy !
4 - Tiếp theo các bạn sẻ viết mã cho CmdDisplay sao cho mỗi khi nhấn vào nó sẻ xuất hiện hộp thoại thông báo đường dẩn file đang chọn trong FilFile

Mã: Chọn hết

  1.        private void BtnDisplay_Click(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             //Thông báo đường dẫn file đang chọn
  4.             MessageBox.Show(FilFile.Path + "\\" + FilFile.FileName);
  5.         }  

Trong C# ta phải kết hợp hai thuộc tính Path và FileName với hai kí tự "\" để tạo thành đường dẩn đầy đủ như trên đấy .^^.
C : Biên dịch và chạy thữ :
Khi chạy thữ các bạn chọn ổ đỉa, thư mục và file sau đó nhân nút "Hiển thị đường dẩn file đang chọn" là kết quả sẻ như bên VB.NET
Như vậy là bạn đã biết cách sử dụng 3 control DriveListBox, DirListBox, FileListBox trong C# rồi đó .^^.
Còn đây là project nè :
C#.zip
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Tiểu kết

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 07/04/2008 7:44 pm

Bên trên là ba bài hướng dẩn cơ bản cho 3 ngôn ngữ mà diển đàn này hoạt động, :(( nly muốn hướng dẫn thêm các ngôn ngữ khác nữa nhưng không được làm =((
Các bạn có thể tải project về xem, nhưng :P nly khuyên các bạn nên tự code như thế sẻ tốt hơn.
Bài hướng dẫn hôm nay đến đây là hết, hôm sau chúng ta sẻ tiếp tục với bài "Viết chương trình đầu tiên" thú vị lắm đó, có người lập trình lâu năm rồi mà củng bất ngờ đó.
Còn đây là bài hướng dẫn lần này : :x
006 - Cach su dung 3 control explorer.zip
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Bài 2 : Viết chương trình đầu tiên

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Tư 09/04/2008 7:45 pm

Bài 2 : Viết chương trình đầu tiên
Yêu cầu của chương trình lần này như sau :
1 - Các bạn phải làm được chương trình lần trước "3 control DriveListBox, DirListBox và FileListBox"
2 - Chương trình lần này sẽ không dùng bất kì một OCX, DLL hay API nào .^^. lạ phải hong ?
3 - Càng lạ hơn nữa khi nó có thể chơi được hầu hết các định giạng .^^.
I - VB6
A - Thiết kế :
Các bạn lấy cái project của chương trình lần trước làm "3 control DriveListBox, DirListBox và FileListBox" luôn .^^. rồi thêm vào hai nút :
1 - Play (cmdPlay) : Chơi nhạc
2 - Stop (cmdStop) : Ngưng
B : Viết mã :
1 - Giờ viết code cho cmdPlay nhé, làm sao mà không cần OCX, DLL hay API mà chơi nhạc được nhỉ ?
Thực ra Window Media Player cho ta cách giao tiếp với nó qua System Run, để mở cửa sổ này các bạn nhấn tổ hợp phím Start+R. Giờ các bạn thữ gỏ giòng sau xem "wmplayer "D:\Musics\1.mp3" đường dẩn thì các bạn tự thay đổi .^^. trong Run Command nó thế nhưng trong code chúng ta không viết như thế được chúng ta phải viết luôn cả đường dẩn đến file wmplayer.exe thường thì nó nằm trong thư mục "C:\Program Files\Windows Media Player" rồi kế đến là kí tự " sau cùng là đường dẫn đến file cần chơi. Xem code bên giưới để biết thêm chi tiết.

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CmdPlay_Click()
  2.         'Mở file đang chọn
  3.         Shell "C:\Program Files\Windows Media Player\wmplayer.exe """ & FilFile.Path & "\" & FilFile.FileName, vbHide
  4.     End Sub
  5.  

Ở trên các bạn dùng lệnh shell() để chạy một ứng dụng cụ thể là Window Media Player. Kế đến là tham số, nó thực sự là đường dẩn đến file cần chơi. sau cùng là một hằng vbHide hằng này có tác dụng cho ta dấu Window Media Player đi .^^.
2 - Tiếp theo đến nút stop, vậy làm sao mà Stop được ?
Thực ra stop hơi khó hơn tý .^^. nhưng đơn giản các bạn chỉ có vài giòng code sau :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CmdStop_Click()
  2.         'Tắt chương trình nghe nhạc
  3.         Shell "C:\Program Files\Windows Media Player\wmplayer.exe", vbNormalFocus
  4.         SendKeys "%" + "{F4}"
  5.     End Sub
  6.  

Giải thích : Shell "C:\Program Files\Windows Media Player\wmplayer.exe", vbNormalFocus có tác dụng gọi cho Window Media Player hiện lên và giòng lệnh SendKeys "%" + "{F4}" gữi tổ hợp phím Alt+F4 đên Window Media Player để tắt nó. Thế thôi đó đơn giản là một mẹo vặt .^^. vậy mà các bạn đã viết được "Chương trình đầu tiên rồi đó" .^^.
C : Biên dịch và chạy thữ :
Giờ biên dịch và chạy thữ xem sao nhé.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

II - VB.NET

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Tư 09/04/2008 7:47 pm

II - VB.NET
A - Thiết kế :
Giống như VB6 vậy thôi, củng thêm 2 button như sau
1 - Play (btnPlay) : Chơi nhạc
2 - Stop (btnStop) : Ngưng
B : Viết mã :
Củng giống như VB6 vậy
1 - button Play :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub BtnPlay_Click(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles BtnPlay.Click
  2.         'Chơi file đang chọn
  3.         Shell("C:\Program Files\Windows Media Player\wmplayer.exe """ & FilFile.Path & "\" & FilFile.FileName, AppWinStyle.Hide)
  4.     End Sub
  5.  

2 - button Stop :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub BtnStop_Click(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles BtnStop.Click
  2.         'Tắt wmplayer
  3.         Shell("C:\Program Files\Windows Media Player\wmplayer.exe", vbNormalFocus, AppWinStyle.NormalFocus)
  4.         SendKeys.Send("%" + "{F4}")
  5.     End Sub
  6.  

VB6 và VB.NET không hoàn toàn tương thích với nhau, vì thế các đoạn lệnh giữa chúng có sự khác nhau, các bạn tự so sánh nhé .^^.
C : Biên dịch và chạy thữ :
Giờ biên dịch và chạy thữ xem sao nhé.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

II - C#

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Tư 09/04/2008 7:49 pm

II - C#
A - Thiết kế :
Giống như VB.NET vậy thôi, củng thêm 2 button như sau
1 - Play (btnPlay) : Chơi nhạc
2 - Stop (btnStop) : Ngưng
B : Viết mã :
1 - cho button Play :

Mã: Chọn hết

  1.        private void BtnPlay_Click(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             System.Diagnostics.Process.Start("C:\\Program Files\\Windows Media Player\\wmplayer.exe",FilFile.Path + "\\" + FilFile.FileName);
  4.         }
  5.  

2 - cho button Stop :

Mã: Chọn hết

  1.        private void BtnStop_Click(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             System.Diagnostics.Process.Start("C:\\Program Files\\Windows Media Player\\wmplayer.exe");
  4.             SendKeys.Send("%" + "{F4}");
  5.         }
  6.  

C : Biên dịch và chạy thữ :
Giờ biên dịch và chạy thữ xem sao nhé .^^.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Tiểu kết

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Tư 09/04/2008 7:57 pm

Qua một thời gian không lâu các bạn đã bắt đầu bước vào làm một chương trình nghe nhạc cool :) , những bài hướng dẫn bên trên là không thể thiếu vì thế tôi khuyên các bạn nhất là các bạn nhỏ nếu các bạn thật sự muốn lập trình Media Player thì đừng bỏ qua bất cứ bài nào hết ;) .
Cái "Viết chương trình đầu tiên" này rất quan trọng vì nó được xem là ứng dụng kinh điển;)) , đó là thủ thuật để các bạn sau này viết trình Setup mở nhạc cho người dùng nghe B-) .

Còn đây là bài hướng dẫn nè :
007 - Viet chuong trinh dau tien.rar
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

Bài 2 : Sử dụng Common Dialog

Gửi bàigửi bởi onlysoft » CN 13/04/2008 7:45 am

Cảm ơn sự quan tâm của em đến với topic này :) Nhưng bài viết của em chưa có dấu đó, ban quản trị sẻ xóa bài của em đó :P , anh tiếp tục đây :D (Xin lỗi các bạn vì mấy hôm nay Only bận ôn thi nên ít có thời gian để chăm sóc cho topic này :( , nhưng Only sẻ cố gắng như đã nói ở trên "Mỗi tuần hơn 1 bài viết" :x )

Bài 2 : Sử dụng Common Dialog
Lần này Only sẻ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Common Dialog, cái này thì các bạn chắc ai củng biết nhưng Only vẫn đưa lên vì cho trọn bài và cho các bạn khác mới học .^^.
I - Giới thiệu :
1 - Hình dung & Định ngĩa :
- Bạn thường sử dụng Microsoft Word để soạn thảo văn bản, bạn thường gặp các thao tác như : Open, Save. Khi bạn đó bạn sẻ gặp một hộp thoại, hộp thoại đó được gọi là Dialog, tuy nhiên Dialog có nhiều loại, vì thế cái control kia có tên Common Dialog.
- Dialog (Giai thoại) : Nó là các hộp thoại giúp người dùng giao tiếp với chương trình qua tập tin, màu sắc và phông chữ vv...
2 - Phân loại : Dialog được chia làm các loại sau :
- Open Dialog : Giai thoại mở file.
- Save Dialog : Giai thoại lưu file.
- Color Dialog : Giai thoại chọn màu.
- Font Dialog : Giai thoại chọn phông chử.
- Folder Browser Dialog : Giai thoại tìm thư mục.
Tuy nhiều thế như chúng ta chỉ học 3 loại đó là Open Dialog, Save Dialog và Folder Browser Dialog.
Ảnh minh họa :
1 - Đây là Open Dialog :
Hình ảnh
2 - Đây là Save Dialog :
Hình ảnh
3 - Đây là Folder Browser Dialog :
Hình ảnh
Sửa lần cuối bởi onlysoft vào ngày CN 13/04/2008 8:17 am với 1 lần sửa.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

II - Cách sữ dụng :

Gửi bàigửi bởi onlysoft » CN 13/04/2008 8:11 am

II - Cách sữ dụng :
I - VB6
A - Thiết kế :
Cách đưa Common Dialog vào chương trình : Chọn menu Peoject\Components... hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+T (Xem hình giưới)
Hình ảnh
Tiếp theo là hộp thoại cùng tên hiện lên : Tìm và chọn Microsoft Common Dialog Control 6.0 (SP3)
Hình ảnh
Sau khi chọn xong bạn kéo và thã nó vào fom như sau :
Hình ảnh
Giờ chúng ta sẻ viết một chương trình cơ bản về Dialog nhé :
Bạn thiết kế trên form có 3 nút như sau :
1 - Open : CmdOpen
2 - Save : CmdSave
3 - Folder Browser : CmdFolderBrowser
Ảnh minh họa :
Hình ảnh
B : Viết mã :
1 - Cho CmdOpen :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CmdOpen_Click()
  2.     On Error Goto Loi
  3.         'Tùy chỉnh giai thoại
  4.       With DlgDialog
  5.             .DialogTitle = "Mo file" 'Tiêu đề của Dialog
  6.         .CancelError = True 'Phát sinh lỗi khi người dùng bỏ chọn
  7.             'Tùy chọn các loại file được lọc (Filter)
  8.             .Filter = "Text Only(*.txt)|*.txt|All files|*.*"
  9.         'Mở giai thoại
  10.             .ShowOpen
  11.             'Hiện kết quả file đang chọn
  12.             MsgBox .FileName
  13.       End With
  14.    Loi: 'Nếu người dùng nhấn Cancel hay Close thì
  15.     'Bỏ qua
  16.    End Sub
  17.  

2 - Cho CmdSave :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub CmdSave_Click()
  2.     On Error Goto Loi
  3.         'Tùy chỉnh giai thoại
  4.       With DlgDialog
  5.             .DialogTitle = "Luu file" 'Tiêu đề của Dialog
  6.         .CancelError = True 'Phát sinh lỗi khi người dùng bỏ chọn
  7.             'Tùy chọn các loại file được lọc (Filter)
  8.             .Filter = "Text Only(*.txt)|*.txt|All files|*.*"
  9.         'Mở giai thoại
  10.             .ShowSave
  11.             'Hiện kết quả file đang chọn
  12.             MsgBox .FileName
  13.       End With
  14.     Loi: 'Nếu người dùng nhấn Cancel hay Close thì
  15.     'Bỏ qua
  16.     End Sub
  17.  

3 - Cho CmdFolderBrowser :
VB6 không hổ trợ control cho Folder Browser nhưng ta có thể hoàn toàn làm được bằng API :
Khai báo thư viện :

Mã: Chọn hết

  1. 'Khai báo kiểu cho BrowseInfo
  2. Private Type BrowseInfo
  3.     hWndOwner As Long
  4.     pIDLRoot As Long
  5.     pszDisplayName As Long
  6.     lpszTitle As Long
  7.     ulFlags As Long
  8.     lpfnCallback As Long
  9.     lParam As Long
  10.     iImage As Long
  11. End Type
  12. 'Khai báo các hằng cần thiết
  13. Const BIF_RETURNONLYFSDIRS = 1
  14. Const MAX_PATH = 260
  15. 'Khai báo thư viện
  16. Private Declare Sub CoTaskMemFree Lib "ole32.dll" (ByVal hMem As Long)
  17. Private Declare Function lstrcat Lib "kernel32" Alias "lstrcatA" (ByVal lpString1 As String, ByVal lpString2 As String) As Long
  18. Private Declare Function SHBrowseForFolder Lib "shell32" (lpbi As BrowseInfo) As Long
  19. Private Declare Function SHGetPathFromIDList Lib "shell32" (ByVal pidList As Long, ByVal lpBuffer As String) As Long
  20.  

Sử dụng :

Mã: Chọn hết

  1. Private Sub CmdFolderBrowser_Click()
  2.     Dim iNull As Integer, lpIDList As Long, lResult As Long
  3.     Dim sPath As String, udtBI As BrowseInfo
  4.     'Tuy chinh giai thoai
  5.     With udtBI
  6.         .hWndOwner = Me.hWnd
  7.         ' Tiêu đề của giai thoại
  8.         .lpszTitle = lstrcat("Chon thu muc", "")
  9.         .ulFlags = BIF_RETURNONLYFSDIRS
  10.     End With
  11.     lpIDList = SHBrowseForFolder(udtBI)
  12.     'Xac dinh duong dan dang chon
  13.     If lpIDList Then
  14.         sPath = String$(MAX_PATH, 0)
  15.         SHGetPathFromIDList lpIDList, sPath
  16.         CoTaskMemFree lpIDList
  17.         iNull = InStr(sPath, vbNullChar)
  18.         If iNull Then
  19.             sPath = Left$(sPath, iNull - 1)
  20.         End If
  21.     End If
  22.     'Thong bao duong dan
  23.     MsgBox sPath
  24. End Sub
  25.  

C : Biên dịch và chạy thữ :
Giờ các bạn thữ biên dịch và chạy thữ xem sao nhé .^^.

Còn đây là project nè : ;)
VB6.rar
Project
(1.97 KiB) Đã tải 1898 lần

Hôm nay :( nly bận quá nên chỉ soạn được mỗi cái VB6, xin lỗi các bạn nha, chờ VB.NET và C# nha ;;)
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

II - VB.NET

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Hai 14/04/2008 11:08 pm

Cảm ơn em vì lời chúc, hôm nay cố ôn thi sớm để viết thêm bài nữa nà :x
II - VB.NET
A - Thiết kế :
Thiết kế giống như trong VB6
Thêm Dialog trong VB.NET : VB.NET thì đã có sẳn các bạn có thể lấy nó ra theo hình sau :
Hình ảnh
Các bạn sẻ đặt tên lần lượt như sau :
1 - DlgOpen
2 - DlgSave
3 - DlgFolderBrowser
và thêm vào 3 button như VB6 có tên lần lượt : btnOpen, btnSave, btnFolderBrowser
B : Viết mã :
1 - btnOpen :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub BtnOpen_Click(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles BtnOpen.Click
  2.         'Tùy chỉnh giai thoại
  3.         With DlgOpen
  4.             .Title = "Mo file" 'Tiêu đề
  5.             .Filter = "Text only(*.txt)|*.txt|All file(*.*)|*.*" 'Các loại file để hiển thị
  6.             'Nếu người dùng nhấn Ok thì
  7.             If .ShowDialog = Windows.Forms.DialogResult.OK Then
  8.                 MessageBox.Show(.FileName) 'Thông báo file được chọn
  9.             End If
  10.         End With
  11.     End Sub

1 - btnSave :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub btnSave_Click(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles btnSave.Click
  2.         'Tùy chỉnh giai thoại
  3.         With DlgSave
  4.             .Title = "Luu file" 'Tiêu đề
  5.             .Filter = "Text only(*.txt)|*.txt|All file(*.*)|*.*" 'Các loại file để hiển thị
  6.             'Nếu người dùng nhấn Ok thì
  7.             If .ShowDialog = Windows.Forms.DialogResult.OK Then
  8.                 MessageBox.Show(.FileName) 'Thông báo file được chọn
  9.             End If
  10.         End With
  11.     End Sub

1 - btnFolderBrowser :

Mã: Chọn hết

  1.    Private Sub btnFolderBrowser_Click(ByVal sender As System.Object, ByVal e As System.EventArgs) Handles btnFolderBrowser.Click
  2.         'Tùy chỉnh giai thoài
  3.         With DlgFolderBrowser
  4.             .Description = "Chon thu muc" 'Nhản cho giai thoại
  5.             'Nếu người dùng nhấn Ok thì
  6.             If .ShowDialog = Windows.Forms.DialogResult.OK Then
  7.                 MessageBox.Show(.SelectedPath) 'Thông báo thư mục đang chọn
  8.             End If
  9.         End With
  10.     End Sub

C : Biên dịch và chạy thữ :
Giờ các bạn thữ biên dịch và chạy thữ xem sao nhé .^^.

Còn đây là project nà :
VB.NET.rar
Project
(50.78 KiB) Đã tải 2361 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly

Hình đại diện của người dùng
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: T.Tư 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 time

III - C#

Gửi bàigửi bởi onlysoft » T.Sáu 18/04/2008 9:55 pm

Xin lỗi mọi người vì mấy ngày qua bận ôn thi java nên đến bây giờ mới tiếp tục được :((
III - C#
A - Thiết kế :
Giống như VB.NET
B : Viết mã :
1 - btnOpen :

Mã: Chọn hết

  1.        private void btnOpen_Click(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             dlgOpen.Title = "mo file"; //Tiêu đề giai thoại
  4.             dlgOpen.Filter = "text file(*.txt)|*.txt|all files(*.*)|*.*"; //các loại file để mở
  5.             //Nếu người dùng nhấn Ok thì
  6.             if(dlgOpen.ShowDialog().Equals (DialogResult.OK ))
  7.             {
  8.                 MessageBox.Show(dlgOpen.FileName); //Thông báo file được chọn
  9.             }
  10.         }

2 - btnSave :

Mã: Chọn hết

  1.        private void btnSave_Click(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             dlgSave.Title = "mo file"; //Tiêu đề giai thoại
  4.             dlgSave.Filter = "text file(*.txt)|*.txt|all files(*.*)|*.*"; //các loại file để mở
  5.             //Nếu người dùng nhấn Ok thì
  6.             if (dlgSave.ShowDialog().Equals(DialogResult.OK))
  7.             {
  8.                 MessageBox.Show(dlgSave.FileName); //Thông báo file được chọn
  9.             }
  10.         }

3 - btnFolderBrowser :

Mã: Chọn hết

  1.        private void btnFolderBrowser_Click(object sender, EventArgs e)
  2.         {
  3.             dlgFolderBrowser.Description = "chon thu muc"; //nhản giai thoại
  4.             //Nếu người dùng nhấn Ok thì
  5.             if (dlgFolderBrowser.ShowDialog() == DialogResult.OK)
  6.             {
  7.                 MessageBox.Show(dlgFolderBrowser.SelectedPath ); //Thông báo thư mục đang chọn
  8.             }
  9.         }

C : Biên dịch và chạy thữ :
Giờ các bạn thữ biên dịch và chạy thữ xem sao nhé .^^.

Còn đây là project nè :D
C#.rar
project
(30.58 KiB) Đã tải 2049 lần
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly


Quay về “Bài viết hướng dẫn”

Đang trực tuyến

Đang xem chuyên mục này: Không có thành viên nào trực tuyến.0 khách