Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Các mẹo vặt linh tinh không thuộc các nhóm trên

Các điều hành viên: tungcan5diop, QUANITGROBEST

Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by onlysoft »

Thủ thuật: Mỗi ngày một thủ thuật Visual Basic.NET
Tác giả: onlysoft
Mô tả: Đây là topic hướng dẫn học lập trình Visual Basic.NET qua các thủ thuật từ đơn giản đến nâng cao
Thủ thuật Visual Basic.NET
Lời mở đầu
Mở đầu cho topic này Only mong muốn đây không những là topic hướng dẫn cho các bạn đam mê học lập trình Visual Basic.NET mà còn là nơi để chúng ta trao đỗi những thủ thật mới hay và bổ ích trong lập trình Visual Basic.NET. Hy vọng tất cã các bạn sẽ giúp mình hoàn thành và tạo nên một topic thật hay bổ ích và hấp dẫn nhiều bạn đọc đến với http://www.caulacbovb.com và qua đó cho Only gửi lời chúc thành công của mình đến với tất cã các bạn đam mê tin học lập trình và hẳn các bạn sẽ tạo nên một sản phẩm điển tích gây ấn tượng và để lại niềm tự hào cho mình nói riêng và giới tin học trẻ Việt Nam nói chung.
Sửa lần cuối bởi 1 vào ngày onlysoft với 0 lần sửa trong tổng số.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Tìm tên của người dùng hiện hành (Current User Name) :

Gửi bài by onlysoft »

I - Thủ thuật Windows Operating System (Hệ điều hành Window)
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports Microsoft.VisualBasic.ApplicationServices
Và code như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim MyUser As New User()        Dim strUserName As String        strUserName = MyUser.Name
Và tên người dùng hiện hành được lưu trong biến strUserName chuổi trong biến là chuổi chứa tên máy tính (Computer Name) và tên người dùng hiện hành (Current User Name) được ngăn cách bởi ký tự "\" như vậy là bạn một mũi tên bắn được hai con chim, công việc còn lại bây giờ là tách hai tên đó ra và bạn nhận được cã tên máy tình và tên người dùng hiện hành, chúc thành công !
Cách ngắn gọn hơn (Đơn giản hóa) :

Mã: Chọn tất cả

        Dim strUserName As String = My.User.Name
Với cách này thì bạn sử dụng đối tượng My để thao tác nhanh đến các namespace khác, chúng ta sẽ đi sâu vào đối tượng My trong các bài hướng dẫn tiếp theo.
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Tìm tên của máy tính (Computer Name) :

Gửi bài by onlysoft »

Chúng ta có đoạn code như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim strComputerName As String = My.Computer.Name
Và kết quả bạn nhận được đó chính là tên máy tính được lưu trong biến strComputerName, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Lấy thông tin của máy tính (Computer Information) :

Gửi bài by onlysoft »

Thông tin máy tính là các thông tin như tên của hệ thống, tên và phiên bản của hệ điều hành và các thông tin về bộ nhớ vv...
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports Microsoft.VisualBasic.Devices
Và code như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim MyInfo As New ComputerInfo()        Dim strOSFullName, strOSPlatform, strOSVersion As String         With MyInfo            strOSFullName = .OSFullName            strOSPlatform = .OSPlatform            strOSVersion = .OSVersion        End With
Giải thích : Sau khi khai báo biến thì các bạn có thể dễ dàng nhận được thông tin về máy tính rồi, đoạn code trên Only chỉ lấy về tên hệ thống, tên và phiên bản của hệ điều hành mà thôi, các thông tin còn lại các bạn cũng làm tương tự như vậy hoặc có thể đơn giản hóa bằng đối tượng My.Computer.Info, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Lấy thông tin của bàn phím (Keyboard Information)

Gửi bài by onlysoft »

Bạn cần xác định xem các phim như Capslock có đang được kích hoạt hay không thì hãy sử dụng cách này :
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports Microsoft.VisualBasic.Devices
Và code như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim MyKeyboard As New Keyboard()        Dim bolCapslock, bolNumLock, bolScrollLock As Boolean        With MyKeyboard            bolCapslock = .ScrollLock            bolNumLock = .NumLock            bolScrollLock = .ScrollLock        End With
Giải thích : Sau khi khai báo biến MyKeyboard thì các bạn có thể dễ dàng nhận được thông tin về máy tính rồi, đoạn code trên Only chỉ xác định ba phím, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Lấy thông tin của chuột (Mouse Information)

Gửi bài by onlysoft »

Bạn cần nhận thông tin của chuộc máy tính, VD như kiểm tra xem chuột có nút lăn giửa hay không ta làm như sau :
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports Microsoft.VisualBasic.Devices
Và code như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim MyMouse As New Mouse        Dim bolWheelExists As Boolean        bolWheelExists = MyMouse.WheelExists
Kiểu giá trịnh luận lý trã về chính là sự tồn tại của nút lăn giửa của chuột, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Lấy thông tin của màng hình (Screen Information)

Gửi bài by onlysoft »

Thông tin của màng hình máy tính được cất trong đối tượng Screen chúng ta có ví dụ như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim strDeviceName As String        strDeviceName = Screen.PrimaryScreen.DeviceName
Ví dụ trên Only lấy tên thiết bị, các bạn hãy tự code và test hết các thuộc tính còn lại nhé, Hôm sau chúng ta sẽ học thêm các kỷ thuật nâng cao khác, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
vie87vn
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Bài viết: 150
Ngày tham gia: Thứ 7 05/04/2008 10:15 am
Đến từ: Quán Đôi - Củ Chi
Been thanked: 2 times
Tiếp xúc:

Re: Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by vie87vn »

Lấy thông tin của màng hình (Screen Information)
Hix, sai chính tả kìa. :-O

Mã: Chọn tất cả

Dim bolCapslock, bolNumLock, bolScrollLock As Boolean
Code trên chỉ có 1 biến bolScrollLock là kiểu Boolean thôi, còn 2 biến kia là kiểu Var :P
Fix:

Mã: Chọn tất cả

Dim bolCapslock as Boolean, bolNumLock as Boolean, bolScrollLock As Boolean

Mã: Chọn tất cả

Dim strOSFullName, strOSPlatform, strOSVersion As String
Tương tự, chỉ có strOSVersion có kiểu là String thôi, nhưng sử dụng code trên không báo lỗi.
Fix:

Mã: Chọn tất cả

Dim strOSFullName as String, strOSPlatform as String, strOSVersion As String
Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET
Hôm nay đã là thứ hai rồi mà chưa thấy bài chủ nhật đâu ;))
Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Re: Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by onlysoft »

Cảm ơn ý kiến đóng gióp của các bạn, Only có chút nhầm lẫn ! :) Nào hôm nay chúng ta sẽ tiếp túc nhé !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Lấy thông tin của hệ thống (System Information) :

Gửi bài by onlysoft »

Chúng ta có một đối tượng cung cấp tất cã các thông tin về hệ thống đó là : SystemInformation
Ví dụ như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim size As Size = SystemInformation.IconSize        Dim spacingSize As Size = SystemInformation.IconSpacingSize        Dim horizontalSpace As Integer = SystemInformation.IconHorizontalSpacing        Dim verticalSpace As Integer = SystemInformation.IconVerticalSpacing
Giải thích : Đoạn code trên xác định kích thước của Icon, và rất nhiều những thuộc tính khác nữa, tuy nhiên Only chỉ hướng dẫn các bạn bằng ví dụ đơn giản và các bạn phải tự code để tìm hiểu thêm và biết hết các thuộc tính mà đối tượng đó cung cấp, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Sử dụng một số biểu tượng của hệ thống (System Icons) :

Gửi bài by onlysoft »

Đôi lúc bạn cần sử dụng các biểu tượng của hệ thống như : Thông báo, Lỗi, Cảnh báo và Câu hỏi vv... Netframework cung cấp cho chúng ta một đối tượng đó là SystemIcons để các bạn sử dụng các biểu tượng đó bằng chính các thuộc tính mà đối tượng này cung cấp
Đoạn code sau đây là một ví dụ :

Mã: Chọn tất cả

        Dim icoNew As Icon        icoNew = SystemIcons.Warning
Đoạn code trên Only lấy biểu tượng cảnh báo của hệ thống lưu vào biến IcoNew, vậy là các bạn có thể sử dụng lại các biểu tượng của hệ thống rồi đó, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Xác định màu sắc từ một chuổi tên màu (Color Name) :

Gửi bài by onlysoft »

Bạn đang làm một chương trình đọc các giá trị từ một nguồn tài nguyên nào đó và có đoạn kịch bản thay đổi màu sắc của một đối tượng nào đó mà giá trị truyền vào lại là một chuổi là tên của màu sắc đó VD : Blue thì bạn phải làm sao ? Thật đơn giản vì NetFramework cung cấp cho các bạn cách như sau :

Mã: Chọn tất cả

        Dim strColorName As String = "Blue"        Dim clrBackground As Color        clrBackground = Color.FromName(strColorName)
Như vậy là bạn đã biết cách xác định màu từ một chuổi tên màu rồi đấy nhé, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Lấy đường dẩn của các thư mục đặc biệt

Gửi bài by onlysoft »

Bạn đang thắt mắc không biết thư mục Desktop hay các thư mục đặc biệt khác có đường dẫn như thế nào thì Only có cách sau cho bạn, chú ý với các hệ điều hành khác thì sẽ nhận được kết quả đường dẫn của hệ điều hành đó, vì vậy các bạn cứ yên tâm.

Mã: Chọn tất cả

        Dim strDesktop As String        strDesktop = Environment.GetFolderPath(Environment.SpecialFolder.Desktop)
Đoạn code trên Only lấy đường dẩn của thư mục Desktop, còn các thư mục khác các bạn hãy tự code để biết thêm nhé, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Load Assembly lúc chạy

Gửi bài by onlysoft »

I - Thủ thuật Application, Compling, Resources and Settings (Ứng dụng, biên dịch, tài nguyên và thiết lập)
Load Assembly lúc chạy
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports System.Reflection
Đoạn code sau đây là một ví dụ :

Mã: Chọn tất cả

Assembly.LoadFile("C:\Folder\AssemblyName.dll")
Đoạn code load DLL AssemblyName.dll trong thư mục C:\Folder chúc các bạn thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Tạo con trỏ mới từ Assembly

Gửi bài by onlysoft »

Đôi lúc bạn chán ngáy với các con trỏ mặc định của Windows thì Only có cách sau cho bạn đở nhàm chán và làm cho chương trình của mình sinh động hơn.
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports System.Reflection
Đoạn code sau đây là một ví dụ :

Mã: Chọn tất cả

        Dim newCursor As New Cursor(My.Resources.ResourceManager.GetStream("CursorResourceName"))        Me.Cursor = newCursor
Như vậy là thoáng cái các bạn có thể tự tạo cho chương trình của mình những con trỏ theo ý thích rồi đấy, chúc thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
onlysoft
Thành viên tâm huyết
Thành viên tâm huyết
Bài viết: 330
Ngày tham gia: Thứ 4 26/03/2008 6:32 pm
Đến từ: ONLYSOFT
Been thanked: 8 times

Tìm các tên của các tài nguyên trong Assembly

Gửi bài by onlysoft »

Bạn có tò mò muốn biết tên các tài nguyên kiểu mạnh được biên dịch cùng với chương trình của bạn hay không ? Only có cách sau sẽ gây thích thú cho các bạn.
Trước tiên bạn phải import namespace sau :

Mã: Chọn tất cả

        Imports System.Reflection
Đoạn code sau đây là một ví dụ :

Mã: Chọn tất cả

        Dim executingAssembly As Assembly        executingAssembly = Assembly.GetExecutingAssembly()        Dim resources() As String = executingAssembly.GetManifestResourceNames
Tên của các tài nguyên giấu trong ứng dụng được lưu trong biến resources chúc các bạn thành công !
:x Tin học là cuộc sống, Lập trình là người yêu, Vợ là computer :x
Tôi yêu tin học, Tin học lập trình, Để lập trình tôi dùng VB, Tôi là B-)nly
Hình đại diện của thành viên
khaihuyentg
Thành viên chính thức
Thành viên chính thức
Bài viết: 17
Ngày tham gia: Chủ nhật 14/06/2009 10:36 pm
Đến từ: Vùng Đất Chín Rồng
Has thanked: 3 times
Tiếp xúc:

Re: Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by khaihuyentg »

Minh hỏi các pác dừng chưởi nhé !
Assembly là gì ? Chức năng , công dụng ???
>:P :))
Hình đại diện của thành viên
vo_minhdat2007
Quản trị
Quản trị
Bài viết: 2227
Ngày tham gia: Chủ nhật 17/07/2005 1:40 am
Has thanked: 13 times
Been thanked: 87 times
Tiếp xúc:

Re: Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by vo_minhdat2007 »

Assembly còn tuỳ thuộc vào cách bạn nói nữa. Ví dụ .NET Assembly. Ngoài ra còn có ngôn ngữ Assembly
Hình đại diện của thành viên
DiemLTT
Thành viên tích cực
Thành viên tích cực
Bài viết: 110
Ngày tham gia: Thứ 3 17/02/2009 9:37 am
Been thanked: 4 times
Tiếp xúc:

Re: Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by DiemLTT »

.Net Assembly thì chị chưa bit, chứ ngôn ngữ Assembly là một ác mộng !, hjc, để qua đc môn này mình p đau khổ bit chừng nào.
Tách cafe lần đầu tiên em uống
Quên khuấy đường nghe đắng ngắt niềm đau......
Hình đại diện của thành viên
hoangthu1974
Guru
Guru
Bài viết: 813
Ngày tham gia: Thứ 5 09/03/2006 9:30 am
Đến từ: Hà Nội --> Tp. Hồ Chí Minh
Been thanked: 13 times
Tiếp xúc:

Re: Mỗi ngày một Thủ thuật Visual Basic.NET

Gửi bài by hoangthu1974 »

khaihuyentg đã viết:Minh hỏi các pác dừng chưởi nhé !
Assembly là gì ? Chức năng , công dụng ???
>:P :))
Assembly là các thư viện dành cho lập trình trong VB.NET nó chính là các thư viện động (dll) hoặc tập tin khả thi (exe) chia sẻ (sửa bởi vo_minhdat2007 - nguyên gốc chia xẻ) được với các ngôn ngữ lập trình biên dịch trên mã máy, nhúng được vào bên trong file khả thi (exe) của VB.NET.
DiemLTT đã viết:.Net Assembly thì chị chưa bit, chứ ngôn ngữ Assembly là một ác mộng !, hjc, để qua đc môn này mình p đau khổ bit chừng nào.
Ai bảo lười học còn kêu nữa.
Sửa lần cuối bởi 2 vào ngày hoangthu1974 với 0 lần sửa trong tổng số.
Đăng trả lời

Quay về